TPHCM sẽ có nhà 200 triệu đồng để giải tỏa “cơn khát” nhà giá rẻ?

“Khát” nhà giá rẻ

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã gửi văn bản trình Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội Khóa XIV và lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM về đề xuất cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp phù hợp với điều kiện thực tiễn của thành phố.

Theo HoREA, hiện nay, quy mô dân số TPHCM đã lên đến gần 13 triệu người, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số. Thành phố có hơn 400.000 sinh viên và hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp kết hôn mới.

Nhu cầu về nhà ở giá rẻ của người dân nghèo tại TPHCM là rất lớn.
Nhu cầu về nhà ở giá rẻ của người dân nghèo tại TPHCM là rất lớn.

Qua khảo sát của Sở Xây dựng, Viện nghiên cứu phát triển thì có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà và có khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016 – 2020.

Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước tại TPHCM thì có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở và cần khoảng 80.000 căn hộ.

Ngoài ra, trong tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp của thành phố thì có đến 284.000 người (chiếm 70,6%) đang phải thuê phòng trọ, nhà trọ. Do vậy, trước khi giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ thì cần phải có nhiều căn hộ cho thuê giá rẻ, có đủ các tiện ích cơ bản.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định, hiện nay, TPHCM đang rất thiếu nhà ở xã hội cho thuê và loại căn hộ nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (giá thuê từ 1 – 3 triệu đồng/tháng).

“Ký túc xá của các trường đại học và các khu lưu trú công nhân được đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố mới chỉ giải quyết được khoảng 13% nhu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, người lao động. 70% nhu cầu chỗ ở còn lại đều phải dựa vào các điểm cho thuê phòng trọ của các hộ gia đình mà phần lớn không đủ tiện ích, không đảm bảo an toàn, an ninh”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, trong 10 năm tới, nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn thành phố có thể lên đến khoảng 1 triệu căn.

TPHCM đang học tập nhiều địa phương lân cận về việc phát triển, xây dựng nhà ở giá rẻ.
TPHCM đang học tập nhiều địa phương lân cận về việc phát triển, xây dựng nhà ở giá rẻ.

TPHCM sẽ có căn hộ 200 triệu đồng?

Theo HoREA, các doanh nghiệp bất động sản cũng đang có xu thế chuyển hướng đầu tư vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhà ở giá rẻ, có giá bán khoảng từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Dự kiến, trong tương lai, các doanh nghiệp này sẽ cung ứng cho thị trường bất động sản khoảng 100.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ cho cán bộ, công chức, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập thấp, công nhân, lao động và người nhập cư.

Một doanh nghiệp bất động sản lớn tại Việt Nam đã công bố kế hoạch phát triển 200.000 – 300.000 căn hộ giá rẻ khoảng 700 triệu đồng/căn. Trong đó, TPHCM là địa bàn trọng điểm để phát triển các dự án nhà giá rẻ có giá bán khoảng 200 triệu đồng/căn hộ cho công nhân, lao động nghèo tại các khu công nghiệp.

Vincity tây mỗ

Shophouse Vinpearl Bãi Dài Phú Quốc

Avani Phan Thiết

Ông Lê Hoàng Châu nhận định, TPHCM vẫn có thể làm được nhà ở xã hội 30m2 gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng, có giá bán khoảng trên dưới 200 triệu đồng/căn tại một số khu vực có điều kiện tương đồng tỉnh Bình Dương như có sẵn hệ thống hạ tầng giao thông, bên cạnh các khu công nghiệp, nơi làm việc hay đã có các tiện ích, dịch vụ cơ bản như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, công viên…

Cũng theo ông Châu, khu vực làm nhà ở xã hội cần có nền địa chất vững chắc như Khu chế xuất Linh Trung I, II, III (326 ha), Khu công nghệ cao (913 ha, nhất là trong quy hoạch phát triển giai đoạn 2), Công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học quốc gia TPHCM (647 ha).

Riêng Khu đô thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước (3.600 ha) có điều kiện thuận lợi về quỹ đất nhưng do nền đất yếu, lại chưa phát triển đầy đủ hệ thống hạ tầng, dịch vụ nên chi phí đầu tư loại nhà này sẽ cao hơn. Khu chế xuất Tân Thuận (320 ha) cũng đã điều chỉnh quy hoạch và đã giao cho các doanh nghiệp phát triển dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân, lao động của khu chế xuất và của doanh nghiệp FDI.

Hàng triệu người dân nghèo tại TPHCM mong muốn có một ngôi nhà giá rẻ để ổn định sinh hoạt.
Hàng triệu người dân nghèo tại TPHCM mong muốn có một ngôi nhà giá rẻ để ổn định sinh hoạt.

“Với quỹ đất nêu trên, TPHCM có thể làm được khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội 30m2 có giá bán khoảng trên dưới 200 triệu đồng/căn, nhưng sẽ chỉ có khoảng 10.000 người mua được loại nhà này chiếm khoảng 1% người có nhu cầu”, ông Châu nói.

Như vậy, đa số công nhân, lao động, người thu nhập thấp và người nhập cư sẽ không còn loại nhà nói trên để mua nên chưa đảm bảo công bằng xã hội và cũng chưa giải quyết được nhu cầu rất lớn của xã hội. Trong khi đó, các khu công nghiệp, khu công nghệ cao lại đang rất cần phát triển căn hộ nhà ở xã hội cho thuê có diện tích từ 25 – 50m2/căn vì phù hợp với nhu cầu thực tế của công nhân, người lao động.

Chính vì vậy, HoREA đề xuất tập trung phát triển chủ yếu là loại căn hộ nhà ở xã hội 1 – 2 phòng ngủ, diện tích khoảng 25 – 77m2, có giá bán khoảng 250 – 700 triệu đồng/căn.

Đại Việt – Công Quang