giới đầu tư, đầu cơ đã chuyển hướng đến thị trường mới nổi ở các tỉnh

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (thuộc Hiệp hội Bất động sản), nửa đầu năm 2018, Hà Nội đã tiêu thụ hơn 15.000 căn hộ chung cư. Trong tổng số căn hộ được tung ra thị trường 6 tháng qua, phân khúc bình dân vẫn chiếm đa số với 43,8% và lượng hấp thụ ở phân khúc này cũng chiếm tỷ trọng cao nhất.

Trong quý II đã có hơn 6.700 căn hộ chung cư giao dịch ở Hà Nội. Số lượng giao dịch vẫn tăng so với cùng kỳ 2017 nhưng theo đơn vị nghiên cứu, chủ yếu người mua là để ở thực sự.

Tại Hà Nội, các hoạt động mua đi bán lại nhộn nhịp, sôi động của các nhà đầu tư thứ cấp, các nhà đầu cơ đã hiếm dần. Lý do là giá cả bất động sản ở đây gần như không tăng trưởng cao như vài năm trước, thậm chí, có nhiều dự án còn giảm giá bán bằng nhiều hình thức khác nhau.

Thay vào đó, giới đầu tư, đầu cơ đã chuyển hướng đến thị trường mới nổi ở các tỉnh, nơi giá bất động sản đang thấp, có khả năng tăng để sinh lời. Với những phân tích này, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới cho rằng, giới đầu cơ không còn mặn mà với bất động sản Hà Nội.

Theo đánh giá của Hội môi giới, thị trường chung cư Hà Nội dần có sự phân bổ hợp lý. Gần 60% nguồn cung đến nay là căn hộ có giá bình dân trong khi loại căn hộ siêu cao cấp (có giá bán trên 50 triệu đồng mỗi m2) chỉ chiếm trên 1% tổng cung.

Cũng trong quý II, số nhà liền kề và nhà phố có giá trị từ 6-7 tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng được chào bán hơn 1.600 căn. Tuy nhiên, theo Hội Môi giới, loại sản phẩm này chỉ thích hợp với số ít khách hàng, khó tiêu thụ nên cũng không hợp “khẩu vị” của giới đầu tư. Lượng giao dịch đạt khoảng 130 sản phẩm và tính hấp thụ chỉ khoảng 8%.

Ngược lại, các căn hộ nằm trong dự án quy mô nhỏ, tách biệt, tiện ích nội khu hạn chế hơn thì sản phẩm lại rơi vào phân khúc cao cấp, hạng sang và giá thuê vươn lên ngưỡng rất cao. Khách thuê là người đến từ châu Âu và Mỹ.

Nhu cầu thuê giá rẻ cực lớn nhưng rổ hàng giá cao lấn lướt

Ngân sách thuê căn hộ dưới 1.000 USD tăng đột biến, chiếm gần 30% nhưng một thực tế có phần ngược ngạo đang diễn ra tại TP HCM là nguồn cung hướng tới nhóm khách hàng có ngân sách thuê trong ngưỡng 1.100-2.000 USD đang dẫn dắt thị trường. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra trong những năm tới, cung cầu sẽ khó có thể gặp nhau, đặc biệt đối với phân khúc căn hộ cho thuê giá rẻ.

Dự án khu phức hợp Condotel Beau Rivage Nha Trang hay còn gọi là Condotel Beau Rivage Nha Trang tọa lạc nơi mặt tiền đẹp nhất của thành phố biển Nha Trang, tại số 40 Trần Phú Nha Trang, trực tiếp giáp mặt biển và có bãi tắm riêng tại Nha Trang-là 1 trong 29 vịnh biển đẹp nhất thế giới  (Club of the Most Beautiful Bays of the World – Worldbays). Đây là nơi hội tụ đầy đủ những yếu tố tuyệt vời về điều kiện tự nhiên để khách du lịch tận hưởng nghỉ dưỡng, lại nhận được sự ưu ái từ đứa “con đẻ” công ty Miền Nhiệt Đới Nha Trang của Sở du lịch Khánh Hòa cộng thêm kinh nghiệm của Tập đoàn quản lý du lịch Wyndham trong hàng loạt các dự án du lịch nổi tiếng trên thế giới thì việc biến dự án Condotel Beau Rivage Nha Trang này trở thành một điểm du lịch hút khách hoàn toàn nằm trong khả năng.

Nổi bật trong số những dự án đang được đầu tư tại Nha Trang, dự án Condotel Beau Rivage Nha Trang mang tên ban đầu là Tropicana Nha Trang do công ty Miền Nhiệt Đới Nha Trang làm chủ đầu tư nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Thỏa mãn những yêu cầu khắt khe về chủ đầu tư, thương hiệu quản lý, vị trí, tiện ích, thiết kế, Condotel Beau Rivage Nha Trang mang đến tiềm năng sinh lời vượt trội cho chủ nhân sở hữu.

Nguyễn Hà