Năm 2017, thời của bất động sản nghỉ dưỡng?

Bỏ 1 đồng, thành 2 đồng

Chia sẻ tại hội thảo “Thị trường bất động sản Việt Nam 2016 – 2017, toàn cảnh và dự báo”, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng nhấn mạnh, thời điểm hiện tại, việc đầu tư vào bất động sản (BĐS) là loại hình có hệ số an toàn rất lớn.

Ông Lực cho rằng, giai đoạn này đang kế thừa và tiếp nối xu hướng tích cực của những năm trước. Hiện tại, thị trường BĐS Việt Nam đã và đang phát triển tương đối ổn định, đồng đều với mức tăng trưởng khá.

Theo ông Lực, 2016 là năm Quốc gia khởi nghiệp. Chính vì thế, Chính phủ đã luôn tạo mọi điều kiện để hỗ trợ, cải thiện môi trường kinh doanh như điều chỉnh Thông tư 36 và tới đây sẽ có Chỉ thị về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Đây được xem là cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư vào thị trường BĐS.

Khách hàng đổ xô về các thành phố biển để săn đất nền
Khách hàng đổ xô về các thành phố biển để “săn” đất nền

“Khi môi trường kinh tế đã dần ổn định thì lượng cung – cầu về thị trường BĐS sẽ được tăng lên nhằm đảm bảo nhu cầu của người dân. Lúc đó, chúng ta xác định bỏ 1 đồng vào thị trường này thì dần dần nó sẽ lan tỏa lên thành 1,5 rồi 2 đồng. Lĩnh vực BĐS liên quan tới rất nhiều thứ như vật liệu xây dựng, đất nền, xây lắp và nhiều ngành nghề khác. Với xu thế phát triển của xã hội hiện nay thì những lĩnh vực đi kèm này sẽ tăng lên theo từng ngày chứ không bao giờ dậm chân tại chỗ”, ông Lực phân tích.

Tán thành quan điểm trên, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, thị trường BĐS Việt Nam sau khi trải qua 3 lần sốt giá và có xu hướng rơi vào đóng băng cuối năm 2008 thì đến năm 2014 đã bắt đầu hồi phục trở lại và duy trì với xu hướng tốt.

“Mặc dù thị trường BĐS vừa thoát khỏi khủng hoảng nhưng sẽ tiếp tục phát triển chứ chưa thể có dấu hiệu chững lại ngay như nhiều lo ngại của các doanh nghiệp. Không chỉ trên lĩnh vực BĐS mà thời điểm này đầu tư vào lĩnh vực nào cũng có cơ hội sinh lời cao”, ông Đặng Hùng Võ nói.

Biệt thự nghỉ dưỡng sẽ “nóng”?

Theo các chuyên gia kinh tế, với sự khởi sắc trong năm 2016, thị trường BĐS năm 2017 hứa hẹn sẽ tiếp tục sôi động và tăng trưởng. Đặc biệt đối với phân khúc nghỉ dưỡng, du lịch và nhà ở xã hội giá rẻ dành cho người có thu nhập trung bình.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng Giám đốc Công ty CP BĐS Asian Holding cho rằng, thị trường đất nền ở các thành phố biển cũng đang tăng “chóng” mặt. “Trong giai đoạn đầu tư căn hộ ở TPHCM không còn mang lại tỷ suất sinh lợi cao, tính thanh khoản thấp thì nhà đầu tư bắt đầu có xu hướng chuyển dòng tiền sang đất nền ở các thành phố biển. Đặc biệt là Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc…”, ông Hậu nói.

Biệt thự hướng biển sẽ làm nóng thị trường BĐS trong năm 2017?
Biệt thự hướng biển sẽ làm “nóng” thị trường BĐS trong năm 2017?

Theo nhà môi giới này, hiện ở Nha Trang, đối với phân khúc vị trí trung tâm thì giá chủ đầu tư đưa ra ở mức cao nhưng sức hút vẫn lớn. Ví dụ, dự án sân bay cũ Nha Trang mức giá hiện tại từ 45 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng/m2. Đối với phân khúc rìa thì giá tầm 8-9 triệu đồng/m2. Đây là mức đầu tư phù hợp với đa số khách hàng tận dụng tiền nhàn rỗi.

“Yếu tố biển là điểm cực kỳ quan trọng trong việc chuyển hướng của đa số nhà đầu tư. Ngoài ra, tính thanh khoản đất nền cao là một ưu thế. Những dự án có hạ tầng, giao thông và liên kết khu vực tốt sẽ có giá trị gia tăng cao. Đó là chưa kể yếu tố biển sẽ đảm bảo giá trị gia tăng chắc chắn trong tương lai”, ông Hậu chia sẻ.

Dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực cũng cho rằng, 2017 sẽ là năm mà phân khúc BĐS nghỉ dưỡng có khả năng phát triển tốt nhất, bởi đây là kênh hạn chế được nhiều rủi ro trên thị trường hiện nay.

Năm 2016 có thể được xem là năm chứng kiến sự bùng nổ của BĐS nghỉ dưỡng, Đơn cử tại các thành phố biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu trở thành tâm điểm của loại hình BĐS nói trên với hàng loạt dự án nhà nghỉ dưỡng, khu du lịch được xây dựng với quy mô lớn.

“Việt Nam là đất nước có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, công trình văn hóa lịch sử lâu đời… Nước ta có khí hậu mát mẻ, cơ sở hạ tầng, hàng không… cũng đang dần được phát triển. Đó chính là cơ hội để BĐS nghỉ dưỡng lên ngôi”, TS Lực khẳng định.

Vincity tây mỗ

Shophouse Vinpearl Bãi Dài Phú Quốc

Avani Phan Thiết

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cũng đồng tình với nhận định về thị trường năm 2017 của TS Cấn Văn Lực. TS Hiếu cho rằng, thị trường BĐS nghỉ dưỡng có điểm mạnh là khung pháp lý đã không còn nhiều vướng mắc nên phân khúc này đang có cơ hội phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, Chính phủ cũng cần phải có cơ chế tái cấu trúc lại vì có chỗ thì dư cung còn nơi thì lại không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Công Quang