Ecopark “dính” đất quy hoạch titan: Ninh Thuận kiến nghị lên Thủ tướng

UBND tỉnh Ninh Thuận mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị chấp thuận chủ trương cho phép tỉnh Ninh Thuận giao 88ha đất thuộc quy hoạch thăm dò, khai thác titan trên địa bản tỉnh này để làm dự án du lịch Mũi Dinh Ecopark.

Phối cảnh dự án Mũi Dinh Ecopark.
Phối cảnh dự án Mũi Dinh Ecopark.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến đối với đề nghị của UBND tỉnh Ninh Thuận liên quan tới việc giao đất cho dự án khu du lịch Mũi Dinh Ecopark.

Cụ thể, UBND tỉnh Ninh Thuận mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị chấp thuận chủ trương cho phép tỉnh Ninh Thuận giao 88ha đất thuộc quy hoạch thăm dò, khai thác titan trên địa bản tỉnh này để làm dự án du lịch Mũi Dinh Ecopark.

Dự án Vinpearl Condotel Phú Quốc

Giá bán Vinpearl Condotel Phú Quốc

Dự án Vinpearl Condotel Phú Quốc

Đánh giá đây là một dự án trọng điểm của tỉnh, tuy nhiên theo UBND tỉnh Ninh Thuận, trong quá trình triển khai dự án đã gặp nhiều vướng mắc.

Cụ thể, theo phạm vi ranh giới của dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư có 88ha nằm trong vùng lõi của dự án, được quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020 có xét đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về thực tế, theo UBND tỉnh Ninh Thuận, phần diện tích 88ha này nằm dọc theo bờ biển, không có nguồn nước phục vụ khai thác, đồng thời việc khai thác quặng titan tại khu vực này không thể tổ chức khai thác được do công nghệ lạc hậu, nhiều tác động môi trường…

Do vậy, UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng trước mắt chấp thuận chủ trương cho phép tỉnh được giao 88ha đất nói trên cho nhà đầu tư; đồng thời chấp thuận điều chỉnh 88ha đất quy hoạch tintan này vào khu vực dự trữ không thời hạn. Sau khi có Quyết định quy hoạch khu dự trữ khoáng sản titan, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành hoàn chỉnh lại thủ tục giao đất theo đúng quy định pháp luật.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, dự án Mũi Dinh Ecopark nằm tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, đã được cấp phép với mục tiêu là xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, khu vui chơi giải trí mang tầm quốc tế.

Diện tích chiếm đất của dự án lên tới 766ha, tổng vốn đầu tư là 4.725 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Mũi Dinh EcoPark làm chủ đầu tư.

Dự án bao gồm các khu nghỉ dưỡng, các khách sạn, khu công viên vui chơi giải trí; khu thương mại – dịch vụ tập trung; khu công viên đồi cát bảo tồn; khu bến du thuyền và các khu chức năng đặc thù khác.

Theo dự kiến, một số hạng mục giai đoạn 1 sẽ đưa vào sử dụng cuối năm 2018; toàn bộ dự án dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 6/2022.

Nguyễn Khánh