Cách vẽ biểu đồ Địa lý đúng chuẩn, đạt điểm cao trong bài thi

Đây đang là thời gian lập cập với các sĩ tử, Anh chị em cần học kỹ từng cách ôn thi ứng với từng môn. Trong môn địa lý, phần vẽ biểu đồ dễ ghi điểm nhưng làm sao để vẽ cho chính xác là cả một vấn đề. Hãy học cách vẽ biểu đồ theo bí quyết của một cô giáo chia sẻ nhé!

==>> Xem thêm gia sư uy tín :   gia sư quận hoàng mai

Để phục vụ cho việc ôn thi các môn trong kỳ thi THPT non sông và kỳ thi Cao Đẳng, đại học sắp tới, mời Cả nhà xem thêm các cách vẽ biểu đồ trong môn Địa lý trong bài thi nhé.

đấy là những share của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hải (giáo viên Trung tâm GDTX Tỉnh Vĩnh Phúc) chia sẻ để triển khai sao các sỹ tử vẽ biểu đồ được đẹp, đúng mực and dễ ghi điểm nhất.

Biểu đồ cột

các bước đầu tiên khi vẽ biểu đồ cột là phải kiến tạo hệ trục tọa độ, với trục tung (trục giá trị) và trục hoành (trục định loại). Hệ trục tọa độ phải được xây dựng phải phù hợp với khổ giấy vẽ, bằng phẳng,…

Trục tung đc sử dụng làm thước đo giá trị của đối tượng người sử dụng cần vẽ nên trên đó phải chia khoảng cách các giá trị cho phù hợp với bảng số liệu (khoảng cách giữa những giá trị phải đều nhau, phải ghi trị số của thước đo), đồng thời phải đánh mũi tên & ghi đơn vị tính lên phía bên trên mũi tên (triệu tấn, triệu con người, tỉ $,…).
Giá trị thứ nhất của thước đo đc đặt ở gốc hệ trục tọa độ, hoàn toàn có thể lấy bằng 0 hoặc bằng một giá trị gì đó để khi vẽ xong biểu đồ những độ cao của cột đc nhận biết rõ ràng. Giá trị lớn nhất của thước đo cần lấy cao hơn đối với giá trị tối đa trong bảng số liệu.
Chú ý: so với biểu đồ cột có 2 trục tung thì vẽ 2 trục tung có chiều cao bằng nhau, bên trên đó định vị giá trị lớn nhất của 2 trục làm thế nào cho có sự giống hệt nhau là đc còn các yếu tố khác chúng không tùy theo nhau.

Trục hoành hay được sử dụng để chỉ các yếu tố về thời hạn (năm, thời kì, giai đoạn), khoảng không lãnh thổ (tỉnh, thành phố, vùng,…) hay chỉ tiêu tài chính theo ngành (công nghiệp, vật nuôi, cây xanh,…).

Nếu trục hoành thể hiện nhân tố thời gian với các mốc năm cụ thể thì khoảng cách giữa những cột bên trên trục này phải phù hợp với tỉ lệ khoảng cách giữa những mốc năm trong bảng số liệu đặc biệt là khi biểu đồ phản ánh động thái cải tiến và phát triển của đối tượng người dùng. thời hạn luôn đc tính theo chiều từ trái qua phải.

trái lại nếu trục hoành bộc lộ yếu tố thời hạn là thời kì hay giai đoạn hoặc chỉ về không gian lãnh thổ hoặc phản ánh chỉ tiêu kinh tế tài chính theo ngành thì khoảng cách giữa những nhân tố trên trục hoành luôn luôn cách đều nhau.

Với bước vẽ những cột của biểu đồ: những cột của biểu đồ chỉ không giống nhau về chiều cao, còn chiều ngang phải bằng nhau. Cột của biểu đồ không nên vẽ dính vào trục tung. học sinh ghi trị số trên đầu mỗi cột. các cột hay những phần của cột bộc lộ cùng một đối tượng phải được kí hiệu nền giống nhau.

Biểu đồ tròn

so với biểu đồ tròn thể hiện qui mô & tổ chức cơ cấu rất cần được vẽ đúng chuẩn đối sánh bán kính theo số liệu đã tính toán; với biểu đồ bộc lộ cơ cấu tổ chức không cần vẽ đúng chuẩn về đối sánh tương quan nửa đường kính.

Nếu biểu đồ có 2 đường tròn trở lên, tâm của các đường tròn nên nằm bên trên một đường thẳng theo chiều ngang.

Để định vị tỉ lệ những thành phần một cách chính xác nên tính từ kim đồng hồ thời trang lúc 12 giờ, từ đó lần lượt vẽ những bộ phận theo chiều quay của kim đồng hồ.

Mỗi bộ phận trong biểu đồ được kí hiệu bằng một kiểu kí hiệu không giống nhau sau khi đã ghi tỉ lệ % vào những bộ phận biểu đồ.

Biểu đồ đường (đồ thị)

Với biểu đồ này, việc thi công hệ trục y hệt như hệ trục tọa độ trong biểu đồ cột. tuy vậy có một vài khác biệt:

Trục ngang: Chỉ để chỉ nhân tố thời hạn qua các năm (khoảng cách giữa các năm luôn luôn phải được chia đúng theo tỉ lệ khoảng cách giữa những năm trong bảng số liệu).

Mốc năm trước tiên luôn trùng với gốc tọa độ (nếu có 2 trục đứng thì mốc năm sau cùng luôn luôn trùng với chân trục đứng bên phải).

Trục đứng: đc sử dụng làm thước đo phối hợp với trục hoành để xác định tọa độ nên trường hợp biểu đồ có nhiều đường biểu diễn phải xác định tỉ lệ của trục đứng làm thế nào cho những đường không quá sát nhau.

Bước vẽ đường biểu diễn thực hiện như sau: định vị tất cả các tọa độ ứng với cả các năm ở trục ngang, tiếp đến dùng thước nối tất cả những điểm lại với nhau ta có đường biểu diễn. (Lưu ý trong trường hợp có khá nhiều đường biểu diễn nên vẽ từng đường để hạn chế nối nhầm).

Nếu vẽ biểu đồ thể hiện tốc độ tăng trưởng thì tất cả các đường biểu diễn đều bắt đầu từ giá trị 100 bên trên trục đứng.

Biểu đồ có rất nhiều đường biểu diễn phải có kí hiệu riêng cho từng đường, đặt tại các điểm tọa độ ứng với mốc năm (mỗi kí hiệu cho một đường); ghi giá trị tại mỗi điểm nút (trong trường hợp biểu đồ có tương đối nhiều đường biểu diễn mà những đường này lại nằm sát nhau thì không cần ghi).

Biểu đồ miền theo số liệu tương đối

Có 3 bước để vẽ biểu đồ này. Theo đó, bước đầu là người một hình chữ nhật nằm ngang (cạnh 4/6);

Cạnh đáy cũng như trục hoành trong biểu đồ đường bộc lộ gia tốc tăng trưởng – chỉ bộc lộ thời hạn qua các năm, do đó khoảng cách những năm luôn luôn phải chia đúng tỉ lệ khoảng cách các năm trong bảng số liệu (năm thứ nhất trùng với gốc tọa độ bên trái, năm sau cùng ở bên dưới chân ở bên cạnh phải).

cạnh bên trái hình chữ nhật được sử dụng làm thước đo có giá trị từ 0 – 100%, khoảng cách luôn luôn đc chia đều theo 10% hoặc 20%.

Bước 2: Vẽ đường ranh giới giữa những miền. Theo đó, đường ranh giới các miền được vẽ tương tự như trong biểu đồ đường.

Chỉ có miền ranh giới trước tiên thì các điểm tọa độ đc định vị bằng các giá trị có trong bảng số liệu, từ ranh giới thứ 2 trở đi giá trị của những đường ranh giới đc tính theo giá trị cộng gộp của giá trị phần tử 1 với phần tử 2,…

Trong tình huống biểu đồ có 3 miền chỉ cần xác định đúng chuẩn 2 đường ranh giới thứ nhất and thứ 2. Giá trị của mỗi miền đc ghi ở giữa các miền tương ứng với các mốc năm.

Bước 3: bộc lộ mỗi miền bằng một kí hiệu lẻ tẻ.

Biểu đồ miền theo số liệu tuyệt đối

Biểu đồ này cũng khá được vẽ theo 3 bước. Bước 1 là vẽ hệ trục tọa độ (tương tự trong biểu đồ đường chỉ có một trục tung & 1 trục hoành).

Trục tung luôn luôn được tính từ giá trị 0, những giá trị trên trục tung là giá trị tuyệt vời nhất. Trục hoành chỉ thể hiện thời hạn là những mốc năm cụ thể, khoảng cách giữa các năm phải hợp với khoảng cách giữa những năm trong bảng số liệu.

Bước 2: Vẽ đường ranh giới, cũng như đường ranh giới trong biểu đồ miền kha khá. sau cuối, bộc lộ mỗi miền bằng một kí hiệu đơn nhất.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng