Máy chủ, máy trạm và sự khác biệt

     Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện này người chúng ta đã không ngần ngại ứng dụng nó trong công việc hằng ngày. Nhất là đối với các đơn vị hoạt động mang tính tập thể và yêu cầu sự kết nối cũng như tính năng cao thì việc cần đến những máy tính chuyên dụng nhiều hơn và cũng xuất hiện thêm những thuật ngữ máy tính mới. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến như máy chủ và máy trạm chính là hai khái miện thường xuất hiện nhưng lại dễ nhầm lẫn với nhau.

Máy chủ và máy trạm

     Trong khi máy chủ mang tính năng kết nối và cung cấp các dịch vụ cho các khách hàng kết nối với nó thì máy trạm lại là máy thực hiên các nhiệm vụ chuyên dụng có các tính năng nâng cao. Cũng chính vì sự khác nhau căn bản trong nhiệm vụ hằng ngày nên để hoạt động được hai máy này cũng hoạt động trên những nguyên lí khác nhau. Chính vì máy chủ mang tính kết nối nên để hoạt động được máy này cần có những cách khác nhau có thể kết nối với máy tính khách hàng có thể là thông qua mạng toàn cầu cũng có thể thông qua mạng cục bộ tùy thuộc vào yêu cầu của người sự dụng. trong khi máy trạm chỉ cần sử lí những công việc như sản xuất kinh doanh, đa phương tiên, xử lí hình ảnh, văn bản. Chính những công việc khác nhau nên cáu hình sử dụng của hai máy tính cũng khác nhau. Bên cạnh đó phần mềm của hai máy tính cũng có sự khác biệt lớn.

Hệ thống máy chủ qua kết nối mạng cục bộ
Hệ thống máy chủ qua kết nối mạng cục bộ

     Trong khi máy chủ cần những hệ điều hành phần mềm chuyên biệt để kết nối các máy khác hàng lại với nhau thì máy trậm gần như chỉ sử dụng những phầm mềm như một chiếc máy tính thông thường. Đôi khi đó là một số phần mềm đặc biệt để có thể đáp ứng công việc tuy nhiên nhìn chung thì không có gì đặc biệt và gần như một chiếc máy tính thông thường nào cũng có.

Máy chủ và thuê server

     Như đã đề cập ở trên máy chủ mang tính chất kết nối các khách hàng sử dụng lại với nhau và cần hoạt động nhiều tác vụ một lúc chính vì vậy máy chủ yêu cầu một cấu hình rất cao và có tốn độ xử lí tương đối nhanh để không bị tắc nghẽn hoạt động khi có nhiều yêu cầu của khách hàng đến cùng một lúc. Mà để sở hữu được một máy có cấu hình cao là rất mắc hay đơn giản như để tăng tốc độ của một máy thông thường thì giá tiền cũng tăng theo cấp số nhân. Chính vì vậy để sở hữu một máy chủ đủ tốt là một câu chuyện khó khăn với nhiều doanh nghiệp và đơn vị.

Dịch vụ thuê máy chủ
Dịch vụ thuê máy chủ

     Đặc biệt với các đơn vị vừa và nhỏ với số vốn ít thì việc bỏ vài trăm triệu để có được một máy chủ thì rất khó. Còn nếu như không có được thì họ sẽ sử dụng các máy tính độc lập và điều này như một giàn nhạc giao hưởng thiếu đi người chỉ đạo gay chậm trễ rất nhiều. Để giải quyết được thì nhiều người tìm đến thuê server (tên gọi khác của máy chủ) trên địa chỉ https://vietnix.com/.