372. Ý Nghĩa Tượng Chim Phượng Hoàng. Ảnh 2

Ý nghĩa tượng chim phượng hoàng

Tượng chim phượng hoàng giờ đây đã trở thành món đồ nhiều người có thể sở hữu được. Và rất nhiều gia đình đã mua về trưng bày hoặc làm quà tặng mẫu tượng này. Cùng tìm hiểu những ý nghĩa của tượng chim phượng hoàng để hiểu tại sao mẫu tượng này lại hot đến vậy.

Tượng chim phượng hoàng- biểu tượng của cái đẹp, sự duyên dáng

Theo các truyền thuyết, chim phượng hoàng là loài chim mang đầy đủ vẻ đẹp của các loài vật khác. Ví dụ như : đầu gà, cổ rắn, hàm én, lưng rùa, đuôi cá,… Đây đều là những bộ phận đẹp nhất của các loài vật.

Tượng chim phượng hoàng theo đó cũng được coi là biểu tượng của cái đẹp, sự duyên dáng của người phụ nữ. Không phải ngẫu nhiên mà có sự so sánh ví von « mắt phượng, mày ngài » chỉ đôi mắt đẹp như mắt chim phượng hoàng.

Tượng chim phượng hoàng mang những nét đẹp rất kiêu sa, đài các. Những đường nét của tượng, từ ánh mắt, tư thế đến những chiếc lông đuôi đều toát lên vẻ duyên dáng, dịu dàng. Tượng đã lột tả được những vẻ đẹp của chim phượng vốn được miêu tả kỹ càng trong nhiều truyện, ảnh, tranh vẽ.

Truyền thuyết cũng nói rằng mỗi khi chim phượng hoàng bay hoặc múa là tất cả các vẻ đẹp được toát lên lung linh, rực rỡ. Các bộ phận của chim cũng được ví như các hành tinh của vũ trụ. Vì vậy mà lúc chim bay hoặc múa là lúc cả vũ trụ như đang hoạt động.

Tượng chim phượng hoàng- biểu tượng của quyền thế, cao sang

Chim phượng hoàng là sự kết hợp của hai thực thể : phượng (con trống) và hoàng (con mái). Như đã biết, « hoàng » luôn gắn liền với hình ảnh của vua chúa, dùng để chỉ vua chúa.

Chim phượng hoàng vì vậy luôn xuất hiện trong những thứ gắn liền với vua chúa, cung điện. Như trang phục của nhà vua được thêu hình ảnh chim phượng hoàng.

Lịch sử Việt Nam ghi nhận nhiều dấu hiệu chứng tỏ tượng chim phượng hoàng gắn liền với quyền thế, vua chúa. Ví dụ như thời Lý, Trần trên nóc các cung điện có tượng của chim phượng hoàng được trạm trổ rất cầu kỳ, tinh xảo, mang tính nghệ thuật cao. Hay ở thời Lê, chim phượng hoàng thường gắn với hình ảnh của các hoàng hậu, phi tần,… Cụ thể là chim phượng hoàng được gắn trên mão của nữ giới.

Chỉ có những người cao sang, quyền quý mới được sử dụng hình ảnh chim phượng hoàng. Cho nên có thể khẳng định tượng chim phượng hoàng là biểu tượng của quyền thế, cao sang.

Ý nghĩa phong thủy của tượng chim phượng hoàng

Theo các nhà phong thủy học thì tượng chim đại bàng có ý nghĩa rất tốt về mặt phong thủy. Có ba ý nghĩa chính về hình tượng chim phượng hoàng được nghiên cứu trong phong thủy như sau:

  • Giúp vợ chồng hòa thuận. Như đã biết, chim phượng hoàng là sự hòa hợp của hai thực thể trống và mái. Vì vậy phong thủy coi tượng chim phượng hoàng có ý nghĩa là sự hòa hợp âm dương. Bày tượng chim phượng hoàng trong nhà giúp tình cảm vợ chồng bền chặt, sắt son, gắn bó, hòa thuận.
  • Mang đến sự bình an, phú quý, giàu sang. Truyền thuyết cho rằng chim phượng hoàng chỉ xuất hiện vào thời bình khi kinh tế phát triển. Trưng bày tượng chim phượng hoàng trong nhà giúp thu hút sự bình an, phú quy, giàu sang cho gia đình.
  • Mang đến những cơ hội mới, vận may mới. Cũng theo truyền thuyết, chim phượng hoàng là biểu tượng của sự bất tử và tái sinh. Chim không bao giờ chết và có thể tái sinh lại rất nhiều lần. Nếu như trưng bày tượng chim phượng hoàng trong nhà sẽ giúp mang lại những cơ hội mới, vận may mới giống như sự tái sinh của chim.

Vì những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp này mà ngày nay rất nhiều người mua tượng chim phượng hoàng về để trưng bày. Đặc biệt những gia đình có điều kiện, đẳng cấp thường chọn mua tượng chim phượng hoàng mạ vàng để trưng bày hoặc làm quà biếu.

Tại Quadatvang.com có rất nhiều mẫu tranh, tượng chim phượng hoàng mạ vàng đẹp, sang trọng. Đây là mẫu quà tặng cao cấp được nhiều người lựa chọn để biếu hoặc tặng cho người thân, bạn bè. Có thể mua quà tặng này để làm quà cưới, quà mừng tân gia đều thích hợp.

Như trên đã phân tích, tượng chim phượng hoàng có nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong đời sống và trong phong thủy. Vì những ý nghĩa đó, hãy mua ngay tượng chim phượng hoàng về trưng bày để gia đình được hòa thuận, yên ấm, sum vầy, giàu sang.