Van 1 chiều là gì? Tiêu chí chọn mua van 1 chiều

Ứng dụng của van công nghiệp trong vận chuyển dung dịch, chất lỏng, chất khí… là rất lớn. Van đóng vai trò quan trọng, kiểm soát lưu lượng vật chất di chuyển, giúp đo lường, đánh giá và giảm thiểu rủi ro hệ thống. Các loại van được thiết kế đa dạng, với nhiều đặc điểm cấu tạo và tính năng khác nhau.

Van 1 chiều là sản phẩm có tính ứng dụng cao, sử dụng vận chuyển vật chất, dung dịch lỏng có tính ăn mòn cao. Với nhiều người, van một chiều vẫn còn khá lạ lẫm. Cùng tìm hiểu đặc điểm van 1 chiều qua chia sẻ dưới đây và cách chọn mua loại van đúng chuẩn cho hệ thống.

Định nghĩa về van 1 chiều là gì?

Van 1 chiều là loại van công nghiệp, được lắp đặt trong các đường ống dẫn dung dịch, hóa chất để điều tiết dung dịch, chất lỏng di chuyển theo yêu cầu sản xuất. Thiết kế van 1 chiều cho phép dung dịch chỉ di chuyển theo 1 chiều nhất định, không thể đảo chiều và di chuyển theo hướng ngược lại. 

Với đặc điểm cho phép dòng chảy di chuyển 1 chiều, van bảo vệ đường ống khỏi sự xung đột áp suất, sự xâm nhiễm của các nhóm chất làm ảnh hưởng đến máy bơm, thiết bị thủy lực.

Van hoạt động dựa trên áp lực mà dòng chảy tạo ra, tác động không ngừng lên lá van. Lúc này, lá van được tác động mở do dòng chảy chuyển động. Khi dòng chảy kết thúc, lá van sẽ đóng lại và ngăn chặn dòng chảy quay trở lại đường ống cũ. Van 1 chiều hoạt động hoàn toàn chủ động, không cần sử dụng điện năng hay tác động ngoại lực từ bên ngoài. Giải pháp cho các hệ thống khi vận hành, đảm bảo an toàn tối ưu.

Tiêu chí chọn mua van 1 chiều mà người dùng cần biết

Van 1 chiều được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, với mỗi lĩnh vực sẽ cần thiết kế van phù hợp. Người dùng cần lưu ý những tiêu chí sau để chọn loại van 1 chiều phù hợp, hoạt động hiệu quả, bền bỉ:

  • Tùy theo đặc trưng vật chất dung dịch trong đường ống mà chọn chất liệu van phù hợp. Hiện nay, van 1 chiều được sản xuất từ: gang, inox hay nhựa… được sử dụng cho các môi trường đặc trưng riêng. Inox cho môi trường dung dịch có tính ăn mòn cao, nhựa cho các chất lỏng có tính ăn mòn vừa phải, nhiệt độ không quá cao.
  • Chọn loại kết nối phù hợp với đường ống, đảm bảo độ khít giữa van và đường ống. Các kiểu kết nối van 1 chiều phổ biến: kết nối mặt bích, kiểu kẹp, rắc co, nối ren…
  • Chọn kích thước van theo kích thước đường ống, đảm bảo liên kết kín, khít vận hành hiệu quả: DN40, DN50…
  • Thương hiệu van 1 chiều uy tín, chính hãng với đầy đủ chứng nhận CO và CQ. Sản phẩm có đủ logo, tem thương hiệu để đảm bảo chất lượng van tối ưu nhất. 
  • Mức giá cũng là đặc điểm mà người dùng cần lưu ý khi chọn mua van 1 chiều lắp đặt cho hệ thống. Cân nhắc mức giá phải chăng, với những đặc điểm kỹ thuật phù hợp. 

Van 1 chiều có tính ứng dụng cao, cho phép vật chất di chuyển theo 1 chiều và không theo chiều ngược lại. Thiết kế van 1 chiều đa dạng về chủng loại, kiểu dáng tạo nên tính ứng dụng khác nhau. Tùy đặc trưng hệ thống mà người dùng chọn mua và sử dụng loại van 1 chiều phù hợp.

Tại https://vankhinen.vn/van-mot-chieu-d13.html, van 1 chiều với đa dạng chủng loại, thông tin đầy đủ sẽ giúp người dùng chọn mua chuẩn nhất cho hệ thống vận chuyển dung dịch.