Thực phẩm đông thường khác với cấp đông như thế nào?

Thực phẩm thịt cá, rau củ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể người, cần đảm bảo độ tươi mới, hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, với tốc độ phân hủy nhanh, dễ hao hụt, nhiều người lựa chọn phương án làm lạnh thực phẩm để bảo quản, kéo dài thời gian sử dụng.

Thực phẩm đông lạnh đang là lựa chọn được người tiêu dùng lựa chọn, đặc biệt trong mùa dịch. Sự đa dạng nguồn thực phẩm đông lạnh trên thị trường, khiến người dùng băn khoăn về chất lượng. Đồng thời nhiều người thường nhầm lẫn giữa thực phẩm đông lạnh với thực phẩm đông thường. Nhận định dưới đây sẽ giúp người tiêu dùng hiểu và lựa chọn sản phẩm thực phẩm đông lạnh chất lượng phù hợp.

Sự khác biệt của thực phẩm đông lạnh và phương pháp đông thường

Thực phẩm bị đông đá, đông lạnh để bảo quản trong thời gian dài là giải pháp được các đơn vị, gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, 2 phương pháp làm lạnh khác nhau sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm mà người dùng cần hiểu rõ.

  • Phương pháp cấp đông tạo các các sản phẩm đông lạnh được bán tại các siêu thị đảm bảo hương vị và dinh dưỡng tốt. Bởi, thực phẩm sau khi sơ chế, làm sạch và ướp dung dịch muối sẽ được cấp đông nhanh ở nhiệt độ -18 độ C. Trong điều kiện cấp đông nhanh, các tinh thể đá hình thành trong thời gian ngắn, không kịp giãn nở về kích thước. Do vậy, thực phẩm cấp đông không bị phá vỡ cấu trúc so với thịt ban đầu, giữ nguyên được hương vị và giá trị dinh dưỡng.
  • Trong khi, thực phẩm được bảo quản đông trong tủ lạnh là phương pháp đông chậm. Nhiệt độ làm lạnh và thời gian làm đông lâu, các tinh thể nước sẽ có thời gian nở to ra. Lúc này, cấu trúc tinh thể đá sẽ cứng và phá vỡ cấu trúc thực phẩm. Thịt các loại bị cứng, đóng đá không có độ đàn hồi cần thiết. Sau quá trình rã đông, thực phẩm sẽ bị mềm, nhũn và mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.

Sử dụng thực phẩm đông lạnh và những điểm cần lưu ý

Thực phẩm đông lạnh được sản xuất trong điều kiện tiêu chuẩn, phương pháp bảo quản đạt chuẩn châu Âu: hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C. Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm đông lạnh vẫn giữ nguyên so với ban đầu là một lợi thế, ưu điểm. Tuy nhiên, người dùng cần chú ý khi sử dụng thực phẩm đông lạnh:

  • Thực phẩm đông lạnh chưa mua về cần được cho vào ngăn hoặc tủ đông ở nhiệt độ -18 độ C để bảo quản. Mức nhiệt không ổn định sẽ làm giảm chất lượng thực phẩm.
  • Thực phẩm đông lạnh cần được rã đông đúng cách bằng nước muối, ngăn mát hoặc lò vi sóng. Tuy nhiên, không nên đun sôi để rã đông, ngâm quá lâu trong nước. 
  • Thực phẩm đông lạnh vẫn có hạn sử dụng, người dùng nên mua hàng date mới. Hạn sử dụng đã qua không nên tiếp tục sử dụng thực phẩm.

So với phương pháp bảo quản đông thông thường, cấp đông sẽ bảo quản và giữ được chất lượng thịt ban đầu nguyên vẹn. Cấu trúc thịt không bị ảnh hưởng bởi các tinh thể đá, sau rã đông chất lượng thịt vẫn nguyên vẹn về dinh dưỡng và hương vị. Mua thực phẩm đông lạnh chính hãng và sử dụng đúng cách để chăm sóc sức khỏe các thành viên. Tại www.zinfood.com, thực phẩm được nhập khẩu chính ngạch, sản phẩm cấp đông theo tiêu chuẩn châu Âu, đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng tốt nhất trong 6 tháng.