BND thường vụ tỉnh Khánh Hòa đã họp bàn giải pháp việc quản lý,

Condotel dày đặc trên vịnh biển Nha Trang
Condotel dày đặc trên vịnh biển Nha Trang

Condotel ở Khánh Hòa chỉ được kinh doanh du lịch

TTO – Ngày 15 tháng 8 năm 2017, UBND thường vụ tỉnh Khánh Hòa đã họp bàn giải pháp việc quản lý, khai thác căn hộ khách sạn (condotel) và khẳng định condotel chỉ được dùng kinh doanh lưu trú du lịch. Cuộc họp nhằm đưa ra hướng giải quyết cho việc giá căn hộ khách sạn đang ở mức thấp khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đổ tiền vào đầu tư biết được rằng Condotel thực ra là một căn hộ chung cư được cấp sổ hồng sở hữu nhưng không được hình thành đơn vị ở, tức là chủ sở hữu ở đây sẽ không được cấp sổ hộ khẩu để định cư lâu dài. Một trong số đó là căn hộ khách sạnkhu phức hợp Beau Rivage Nha Trang, The Arena Cam Ranh… đang là một trong những dự án Hot tràn đầy trên các mặt báo, diễn đàn bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay.Trước sự nở rộ của nhiều dự án có condotel nhiều ý kiến đánh giá việc quản lý các tòa nhà cao tầng hiện nay rất phức tạp vì vừa là khách sạn, chung cư lẫn căn hộ cho thuê…

Nhiều Condotel hoạt động chui, không chấp hành quy định

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, trong 10 dự án nhà cao tầng có condotel tại TP Nha Trang đã kiểm tra, chỉ có 3 dự án chấp hành đúng quy định trong kinh doanh, khai thác theo Luật du lịch. Đó là dự án khu phức hợp Beau Rivage Nha Trang và một số dự án Condotel của Vinpearl là chấp hành đúng với quy định, và tất nhiên đồng hành với đó thì giá của những dự án hợp pháp này cũng không hề “rẻ bèo” như các dự án khác. Thật vậy, giá Beau Rivage Nha Trang  tầm khoảng 65-70 triệu đồng/m2, giá của các dự án của Vinpearl cũng xấp xỉ các con số này.

Các dự án khác còn lại chủ đầu tư còn nhập nhằng, chưa xác định được việc quản lý căn hộ khách sạn này thuộc trách nhiệm của ai nên dẫn đến tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự, nhiều bất cập về phòng cháy chữa cháy, thu thuế, khai báo lưu trú…

Theo lãnh đạo Sở KH-ĐT Khánh Hòa, lý do sự lộn xộn này, vì các dự án được triển khai trước khi có Luật du lịch năm 2015 nên trong giấy chứng nhận đầu tư trước đây ghi không thống nhất.

một căn hộ khách sạn đang kinh doanh tại Khánh Hòa
một căn hộ khách sạn đang kinh doanh tại Khánh Hòa

Ví dụ dự án Mường Thanh Nha Trang ghi “khách sạn, chung cư cao cấp”, dự án Mường Thanh Nha Trang Centre là “khu phức hợp khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp, căn hộ du lịch”, dự án khu du lịch Hải Đảo ghi “xây dựng khách sạn và du lịch, trong đó có nhà ở để bán hoặc cho thuê”… đây là những bất cập mà cơ quan chủ quản Khánh Hòa đang cố gắng khắc phục sớm để đi vào ổn định loại hình đầu tư kinh doanh mới mẻ này.

Khi các dự án đi vào hoạt động đã nảy sinh nhiều vấn đề nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật, hoặc có nội dung pháp luật chưa quy định cụ thể – Theo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết

Vì vậy UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng phải rà soát lại các quyết định chủ trương đầu tư để điều chỉnh và thống nhất với tên gọi “căn hộ khách sạn” theo quy định của Luật du lịch để dễ quản lý.

“Căn hộ khách sạn” hay Condotel chỉ được kinh doanh du lịch

Hiện nay tại Khánh Hòa và một số tỉnh có lợi thế về du lịch và lượng khách du lịch, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng có căn hộ condotel đang phát triển rất nhanh, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa rõ về khả năng sở hữu và sử dụng đầy đủ các condotel như thế nào.

Nhiều vướng mắc, bức xúc cũng phát sinh do đã có những chủ đầu tư cam kết nhiều về lợi nhuận. Thực tế, nhiều người mua đều nghĩ sẽ được sở hữu và sử dụng tùy ý căn hộ condotel.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn khẳng định các tòa nhà hỗn hợp cao tầng, khu phức hợp đa chức năng có Condotel là cơ sở dịch vụ, không phải nhà ở; chỉ được sử dụng để làm cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch. Một số Chủ đầu tư như công ty TNHH Miền Nhiệt ĐớiNha Trang đã công bố công khai rằng Condotel Beau Rivage Nha Trang của mình chỉ được sử dụng để kinh doanh du lịch chứ không được hình thành đơn vị ở lâu dài, chúng ta cũng không thể tưởng tượng một khách sạn 5* lại có một hai căn hộ gia đình ở trong đó thì không ra làm sao cả, đây là một vấn đề nhỏ sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Việt Nam đang muốn hòa mình vào sân chơi chung với các nước trong khu vực.

Công việc của UBND tỉnh Khánh Hòa cần làm là chỉ đạo các ngành chức năng chú trọng công tác nghiệm thu chất lượng công trình, hệ thống PCCC… tại các dự án có condotel để đảm bảo an toàn trước khi đi vào hoạt động. Chủ đầu tư phải xây dựng quy chế quản lý theo Luật du lịch, trình Sở Du lịch thẩm định.

* Ông Trần Đình Quý (chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa):Các nhà đầu tư nên cẩn thận mức hứa hẹn lợi nhuận “khủng”

Hiện nay có nhiều chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp có Condotel hứa chia sẻ mức lợi nhuận từ 12-15% thậm chí sẽ có khả năng cao hơn nữa, nhưng không ít người mua ngậm trái đắng. Do việc cạnh tranh, nhiều chủ đầu tư thấy đơn vị này cam kết 12% thì mình hét cao hơn đểđiểm chung của các dự án này là xây dựng ở những nơi có vị trí đẹp, đông đảo khách du lịch nghỉ dưỡng để phục vụ cả khách hàng gián tiếp là các nhà Bất động sản đầu tư và khách hàng trực tiếp là những khách du lịch mong muốn được sử dụng những Condotel đẳng cấp, những khách sạn 5*Vịnh biển Nha Trang. Đặc biệt đáng nói ở đây là dự án Condotel Beau Rivage Nha Trang với mặt tiền đẹp, duy nhất là khách sạn 5* Trần Phú Nha Trang hiện được đánh giá là mảnh đất “vàng của vàng”. Cũng không phải là quá khi người ta nói riêng về hút khách đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng của mình

Thực chất, các hợp đồng mua condotel đều là hợp đồng bất động sản, việc chia lợi nhuận được ghi lại ở phụ lục hợp đồng dân sự. Nếu có tranh chấp, khách hàng phải kiện ra tòa, rất mệt mỏi, thậm chí với những Chủ đầu tư cố ý chây ỳ không có tên tuổi. Khách hàng cũng nên quan tâm tới “năng lực” của Chủ đầu tư xem có mạnh không? Có “nói được-làm được” không? Có coi trọng đến uy tín bản thân không hay bán xong dự án này sẽ thôi…Để tránh những rắc rối, khách hàng không nên quá nhìn vào con số lợi nhuận mà nhìn vào thực lực nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều chủ đầu tư, sàn giao dịch làm ăn thiếu đàng hoàng xảy ra tình trạng đem con bỏ chợ, bán hàng xong nhận tiền đút túi xong thì bỏ mặc khách hàng. Vì đây là hình thức đầu tư hay và mới mẻ trên thị trường nhưng chưa có chế tài tại Việt Nam, thiết nghĩ Nhà nước cần mạnh tay chấn chỉnh để đảm bảo quyền lợi người dân.

TR.TÂN

Tuổi Trẻ Online