Quy trình lắp đặt kho lạnh đạt chuẩn bảo quản thực phẩm

Kho lạnh được thiết kế đặc biệt, mang lại hiệu quả cao trong quá trình bảo quản thực phẩm, dược phẩm. Môi trường bên trong kho lạnh được kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng không khí… Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, thời gian phân hủy.

Nhiều cơ sở, doanh nghiệp đầu tư lắp đặt kho lạnh thực phẩm chất lượng, nâng cao hiệu quả và giá trị hàng hóa lâu dài. Tuy nhiên, để xây dựng mô hình kho lạnh đạt chuẩn, bảo quản hàng hóa đúng quy định, cần đội ngũ có năng lực và quy trình chuyên nghiệp. Phân tích quy trình lắp đặt kho lạnh dưới đây sẽ giúp các đơn vị có nhận định và lựa chọn giải pháp phù hợp.

Tìm hiểu quy trình lắp đặt kho lạnh tiêu chuẩn

Mỗi kho lạnh sẽ có thiết kế và bản vẽ kỹ thuật riêng, dựa trên yêu cầu quản lý chất lượng hệ thống bảo quản lạnh. Tuy nhiên, quy trình lắp đặt kho lạnh chính là thời điểm quyết định chất lượng kho, khả năng cách nhiệt, thi công đạt chuẩn hay không. Về cơ bản, quy trình lắp đặt kho lạnh đạt chuẩn sẽ gồm các bước sau:

• Chuẩn bị mặt bằng làm nền cho kho lạnh: Nền móng quan trọng, quyết định đến hiệu quả sử dụng của kho lạnh. Lựa chọn mặt nền bằng phẳng, ở vị trí thuận lợi cho việc vận chuyển. Yêu cầu quan trọng khi chuẩn bị nền là xây con lươn nền tạo khoảng trống với mặt đất và hệ thống khung đỡ.
  • Lắp đặt Panel cho kho lạnh – điều chỉnh kỹ thuật lắp panel riêng cho từng vị trí: treo trần, panel PU/ PES. Kỹ thuật lắp đặt các tấm Panel khá phức tạp, theo yêu cầu quy định đảm bảo độ kín, chắc chắn của kết cấu.
  • Lắp đặt cửa kho lạnh – đảm bảo hệ thống cửa đóng mở dễ dàng, chắc chắn, kết cấu cửa kín không thất thoát nhiệt ra bên ngoài.
  • Lắp đặt hệ thống làm lạnh, dàn nóng lạnh, máy khí nén, đồng hồ cảm biến nhiệt, quạt điều hòa, hệ thống điều khiển theo thiết kế của nhà sản xuất.
  • Kiểm tra và đánh giá lại thiết kế kho lạnh: đảm bảo các mối bít nối kín, kết cấu tường và trần chắc chắn đảm bảo tính toàn thiện cho kho lạnh.

Lựa chọn đơn vị thiết kế lắp đặt kho lạnh uy tín

Năng lực làm việc, lắp đặt kho lạnh rất quan trọng, quyết định đến chất lượng hiệu quả hoạt động của hệ thống. Do vậy, doanh nghiệp cần lựa chọn đơn vị, công ty chuyên về cung cấp kho lạnh công nghiệp uy tín. Các đơn vị cần đáp ứng yêu cầu sau:

• Công ty chuyên cung ứng, lắp đặt và thi công hệ thống kho lạnh, thiết bị làm lạnh chuyên nghiệp hay các giải pháp bảo quản hàng hóa thực phẩm chuyên nghiệp.
  • Đơn vị được bộ công thương cấp phép hoạt động, có giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề liên quan, giấy tờ nhập khẩu thiết bị làm lạnh công nghiệp.
  • Đơn vị có quy trình làm việc chuẩn: Tư vấn thiết kế, cung cấp bản vẽ, báo giá hệ thống, lắp đặt, nghiệm thu và thanh toán.
  • Đơn vị có chính sách dịch vụ uy tín, cam kết bảo hành, hỗ trợ kỹ thuật vận hành kho lạnh thực phẩm đạt chuẩn.

Quy trình lắp đặt kho lạnh rất quan trọng, quyết định đến chất lượng và mức độ đạt chuẩn của môi trường bảo quản thực phẩm lạnh. Các kho lạnh sẽ có những tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật riêng, kinh nghiệm sẽ giúp đơn vị xử lý lắp đặt hệ thống đạt tiêu chuẩn. Nam Phú Thái là đơn vị chuyên về lắp đặt kho lạnh, cung cấp giải pháp công nghiệp trong bảo quản thực phẩm như: Máy sấy, máy hút chân không, máy cắt gọt hoa quả… Giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh thực phẩm các loại.