50. Kinh Nghiệm Du Lịch Y Tý Mùa Nước đổ1

Kinh nghiệm du lịch Y Tý mùa nước đổ

Không thẳng cánh cò bay như những cánh đồng ở vùng đồng bằng phù sa châu thổ, những thửa ruộng ở vùng cao Y Tý cứ chồng lấn lên nhau từ lớp này đến lớp khác như những bậc thang bắc lên trời xanh. Mặc dù công việc khai đất và dẫn nước cho ruộng bậc thang nơi đây có khó khăn hơn, nhưng bù lại, ngoài những vụ mùa bội thu, những dân tộc sống ở Tây Bắc còn kiến tạo nên một kỳ quan thiên nhiên kỳ vĩ. Đó là những mảng màu đa sắc của ruộng bậc thang mùa nước đổ, đẹp tựa một bức bích họa giữa đại ngàn cao nguyên Việt Nam.

Xem thêm >> tour Quan Lạn

  1. Đôi nét về du lịch Y Tý

Y Tý là xã vùng cao, thuộc huyện Bát Xát, cách trung tâm thành phố Lào Cai hơn 70 km. Vào mùa đông, nơi đây hút hồn du khách bởi biển mây trắng xóa bao quanh những sườn núi, tạo nên khung cảnh huyền ảo như cõi bồng lai. Bước vào hè, những cơn mưa mang lại nguồn nước cho đồng ruộng cũng là lúc bà con Y Tý chuẩn bị một vụ mùa mới.

  1. Thời điểm mùa nước đổ Y Tý

Ruộng bậc thang Y Tý thường đổ ải vào tầm tháng 5 – 6, đổ ải xong họ thả nước vào ngâm đất, nước chảy từ khe núi xuống, qua những ống nứa, tràn xâm xấp mặt ruộng Tây Bắc tạo nên những bức tranh đa sắc: chỗ mang màu vàng của phù sa, chỗ nhuộm sắc xanh của mạ vừa gieo, chỗ phản chiếu đất trời tím biêng biếc.

Xem thêm >> tour du lịch team building

  1. Mùa nước đổ Y Tý có gì hấp dẫn du khách?

Nếu mùa lúa chín hấp dẫn các tay đi bụi bởi những sắc màu vàng óng ả của những cọng lúa chín trên những thửa ruộng bậc thang uốn lượn nhìn không chán mắt thì ruộng bậc thang Y Tý mùa nước đổ lại hấp dẫn những tay phượt ham khám phá ở một góc độ khác.

Từ trên lưng đèo nhìn xuống, cánh đồng Ngải Thầu hùng vĩ như một bức tranh với những màu sắc thật ngẫu nhiên: màu vàng của mặt ruộng mới bừa xong, màu nâu của đất mới cày ải, màu tím của bùn trên chân ruộng thấp, màu xanh của những thửa ruộng cấy sớm…

Bức tranh tuyệt vời ấy là công sức không hề nhỏ của đồng bào Hà Nhì – dân tộc có kỹ thuật canh tác ruộng bậc thang từ rất lâu đời. Thung lũng Dền Sáng lúc sáng sớm. Những thửa ruộng đổ nước loang loáng dưới ánh nắng mặt trời, miên man trong tầm mắt. Mây soi bóng trên những ô ruộng ngập nước.

Xem thêm >> du lịch thác bờ 1 ngày