Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin, tài liệu trước đàm phán

Việc giải quyết những tranh chấp hợp động tranh chấp hợp đồng kinh tế là việc xác định quyền, nghĩa vụ của những bên liên quan theo thỏa thuận ghi nhận trong hợp đồng cũng như quy định của pháp luật. Khi việc tranh chấp phát sinh, nếu những bên không thể thương lượng hay đàm phán giải quyết mâu thuẫn thì việc giải quyết những tranh chấp hợp đồng sẽ được đưa đến tòa án, trọng tài.  Vậy hồ sơ khởi kiện đòi nợ sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé!

Cần chuẩn bị thông tin gì khi đàm phán tranh chấp hợp đồng kinh tế

Theo chia sẻ của luật 247 ngoại trừ việc những bên thỏa thuận giải quyết những tranh chấp tại trung tâm trọng tài thì thời gian diễn ra khởi kiện tranh chấp sẽ gồm 4-6 tháng. Đối với vụ giải quyết tại tòa án thường thì khoảng 12 tháng hoặc lâu hơn tí với những vụ án có nhiều tình tiết phức tạp hoặc do bị đơn cố tình trốn tránh được nghĩa vụ đến tòa.

C:\Users\DMCL\Desktop\images.jpg

Những thông tin cần chuẩn bị khi đàm phán

Do vậy mà việc thương lượng đàm phán là biện pháp được ưu tiên áp dụng. Khi đại diện khách hàng đi yêu cầu phải thanh toán nợ quá hạn, luật sư cho thấy rằng những lỗi đàm phán sai thường gặp phải đó là:

Người đàm phán không nắm được các thông tin vụ việc

Người đàm phán không biết được quy định của pháp luật bắt buộc bên nợ phải thanh toán tiền nợ

Người đàm phán không xác định được giá trị pháp lý của những tài liệu, thỏa thuận đã ký kết giữa hai bên.

Người đàm phán không nắm được những rủi ro pháp lý bên nợ phải gánh chịu nếu như bị khởi kiện đòi nợ.

Từ những điều tranh khiến cho người đàm phán mất lợi thế từ đó khó thuyết phục đối tác chấp nhận và yêu cầu trả một phần công nợ trước.

Danh sách những giấy tờ thường gửi trước khi khởi kiện tranh chấp hợp đồng

Theo như chia sẻ về kinh nghiệm của những luật sư có kinh nghiệm khi khởi kiện công ty, bạn có càng nhiều tài liệu, bằng chứng bên khởi kiện hiện không vi phạm nghĩa vụ theo như hợp đồng, bên khởi kiện sẽ có quyền đòi nợ nó giúp hạn chế sự phủ nhận khoản nợ hoặc phải đối đáp làm rõ các khoản nợ có trong quá trình giải quyết những tranh chấp.

C:\Users\DMCL\Desktop\tr15_mpgh.jpg

Danh sách giấy tờ gửi trước khi khởi kiện

Thông thường, những tài liệu cần và có gồm:

Về chất lượng hàng hóa và dịch vụ cần có biên bản nghiệm thu chất lượng, biên bản bàn giao hàng hóa, hóa đơn.

Về khoản nợ chậm trả: biên bản đối chiếu, xác nhận công nợ, giấy đòi nợ, thông báo nghĩa vụ trả nợ, thông báo khởi kiện đòi nợ.

Về mặt công văn thông báo: gồm tổng hợp những nội dung về công văn, thông báo giữa hai bên.

Thực tế hiện nay rất ít những công ty khởi kiện để đòi nợ đối tác của mình, nếu vẫn mong muốn duy trì được mối quan hệ làm ăn với nhau. Do vậy mà những khoản công nợ được các bên thỏa thuận cho đối tác chậm trả lên đến từ 5-6 năm.

Việc phòng tránh các việc hết thời hiệu khởi kiện sẽ dựa trên phân tích về thời điểm, quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm mà luật sư 247 đã chia sẻ. Doanh nghiệp cần phải đối tác xác định rằng lại thời gian trả nợ qua một hình thức thông báo sẽ được các bên thỏa thuận trong các trường hợp:

Thông báo bằng văn bản chi tiết

Thông báo bằng email

Thông báo qua hình thức khác

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bài viết đã giúp quý khách hàng có nhiều thông tin hơn về luật cũng như chuẩn bị giấy tờ sao cho phù hợp, giúp quá trình kiện tụng được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn.