Giá giao dịch tại Đà Nẵng không có biến động

Giao dịch đất nền nhiều tỉnh gần Hà Nội, TP.HCM khá sôi động. Trong khi đó, tại Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc thì khá ảm đạm.
Giao dịch đất nền nhiều tỉnh gần Hà Nội, TP.HCM khá sôi động. Trong khi đó, tại Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc thì khá ảm đạm.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, quý 3/2018 tiếp tục là sự sôi động của thị trường bất động sản khu vực phía Bắc do giá đất ở Hà Nội đẩy lên mức cao như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh…

Vinpearl Condotel Phú Quốc

Hệ số sử dụng đất

Đặt cọc Vinpearl Condotel Phú Quốc

Cụ thể, tại Vĩnh Phúc, lượng giao dịch cho các đợt mở bán trong quý 3 đạt khoảng 200 nền. Giá giao dịch khoảng 13 triệu đồng/m2 tăng khoảng 5-8% so với quý trước.

Tại Bắc Ninh, giá bất động sản được chào bán lần đầu tại các dự án bất động sản trong quý 3 không thay đổi so với quý trước. Tuy nhiên các giao dịch thứ cấp (mua đi bán lại) tăng nhẹ khoảng 20%.

Ở Lạng Sơn, thị trường bất động sản đang có những bước tiến mạnh mẽ với sự ra đời hàng loạt các dự án mới. Các dự án đất nền tập trung đông ở khu trung tâm thành phố giá dao động từ 7 – 15 triệu đồng/m2.

Còn ở Thái Nguyên, mặc dù không có dự án mới xuất hiện so với quý 2 tuy nhiên các dự án đô thị được mở bán liên tục các đợt trong quý. Giá dao động từ 8-14triệu đồng/m2.

Tương tự, ở Hưng Yên, nhiều dự án đất nền xuất hiện ở Phố Nối, thị trấn Bần, Huyện Mỹ Hào cũng được chào bán ra thị trường gần 1000 sản phẩm. Giá bán đất tại các dự án này dao động từ 18-20 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, khu vực miền Bắc còn có sự sôi động của thị trường bất động sản với nhiều giao dịch thành công từ các dự án tại các tỉnh thành như: Thanh Hóa, Nghệ An…

Trong khi đó, tại thị trường bất động sản Đà Nẵng quý 3 tiếp tục hầu như không có dự án mới được chào bán. Các dự án được giao dịch phần lớn vẫn là những dự án đã chào bán từ các Quý trước và mua đi bán lại.

Theo Hội môi giới, nhiều dự án bị đắp chiếu lâu do pháp lý hoặc do năng lực của chủ đầu tư yếu kém sau thời gian ngừng triển khai, xuất hiện “làn sóng” đàu tư mới thông qua thay đổi chủ đầu tư.

Giá giao dịch tại Đà Nẵng không có biến động, mức tăng trưởng được duy trì như trong quý 2, các dự án tại một số quận ven đô vẫn giữ mức giá từ 10-15 triệu đồng/m2 đất nền.

Nhìn chung theo Hội môi giới bất động sản, thị trường Đà Nẵng vẫn rất tiềm năng, nhưng do khan hiếm nguồn hàng từ các dự án phát triển mới nên rơi vào tình trạng trầm lắng.

Hội môi giới bất động sản kỳ vọng chính quyền TP. Đà Nẵng sớm có giải pháp để tạo điều kiện cho các dự án bất động sản tại đây được tiếp tục phát triển, cung cấp hàng hóa cho thị trường và làm thị trường sôi động trở lại.

Cũng như Đà Nẵng, Hội môi giới cho biết, thị trường bất động sản Nha Trang sau nhiều năm sôi động, phát triển nóng, hiện tại cũng đang cảm nhận sự chững lại của cả nghìn cung dự án mới và các giao dịch hàng hóa bất động sản.

Cụ thể, trong quý 3/2018, không ghi nhận nguồn cung mới nào từ các dự án phát triển bất động sản. Lượng giao dịch các căn hộ, chung cư là 402 sản phẩm và gần 5000 sản phẩm đất nền, chủ yếu ở các sản phẩm có tổng giá trị từ 1 tỷ đồng đến dưới 2 tỷ đồng. Giá đất nền tùy vị trí dao động từ 15-50 triệu đồng/m2 và giảm khoảng từ 3-5% so với quý 2/2018.

Sự ảm đạm cũng diễn ra tương tự tại thị trường bất động sản Phú Quốc. Báo cáo của Hội môi giới bất động sản cho thấy giao dịch đất ở giảm mạnh so với các quý trước đó, chủ yếu giao dịch các ô đất có diện tích nhỏ, dưới 150m2. Tỷ lệ giao dịch không nhiều, tập trung các giao dịch ở các khu vực: Búng Gội, Tuyến Tránh, Suối Đá…

Còn tại khu vực miền Nam, do lượng cung hạn chế và giá cao nên thị trường bất động sản, đất nền tại các tỉnh xung quanh TP.HCM tăng rất mạnh như: Bình Dương, Biên Hòa, Đồng Nai, Long An… Báo cáo của Hội môi giới ghi nhận tại tỉnh Đồng Nai, lượng cung trong quý 3/2018 là 2.812 sản phẩm, lượng giao dịch thành công đạt 1.522 sản phẩm, mức hấp thụ đạt 54%.

Còn tại Long An ghi nhận 1.633 sản phẩm được chào bán trên thị trường trong quý, lượng giao dịch đạt 1.398 sản phẩm, nâng tỷ lệ hấp thụ lên đến 85%.

Nguyễn Khánh