Đền Cậu Cửa Đông điểm Du Xuân Tại Quan Lạn1

Đền Cậu Cửa Đông – địa điểm du xuân nổi tiếng tại Quan Lạn

Nói đến tour Quan Lạn, đa số khách du khách liên tưởng ngay tới những bãi biển hoang sơ, nước xanh biếc cát mịn màng. Mà ít ai biết rằng Quan lạn còn là một địa điểm du lịch tâm linh ý nghĩa với những giá trị truyền thống lịch sử lâu đời. Nào là Đình Quan Lạn – Ngôi đình cổ nhất của tỉnh Quảng Ninh và cũng là ngôi đình duy nhất còn thờ vua Lý Anh Tông, vị vua sáng lập ra thương cảng Vân Đồn năm 1149. Cụm di tích Đình – Chùa – Miếu – Nghè đã được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc Gia cũng là những điểm đến ý nghĩa được rất nhiều du khách quan tâm, tìm hiểu. Một điểm du lịch tâm linh khác ít được nhắc đến nhưng lại vô cùng linh thiêng và ý nghĩa đối với người dân trên đảo đó là Đền Cậu Cửa Đông. Dưới đây là một số thông tin về ngôi đền linh thiêng này.

Xem thêm: > du lịch team building

  1. Đền Cậu Cửa Đông ở đâu?

Đền Cậu Cửa Đông nằm ở phía Tây Nam của đảo Quan Lạn, cách trung tâm thị trấn khoảng 7,5km (theo Google Map) cùng đường đi Eo Gió Gót Beo.

Quan Lạn những di tích tâm linh Đền, chùa, miếu, nghè,…có mối quan hệ mật thiết trong đời sống tinh thần của người dân trên đảo. Chúng được phân bổ ở nhiều nơi trong cộng đồng sinh sống hoặc đầu những bến thuyền, ngọn núi với những chức năng và giá trị tâm linh riêng. Với Đền Cậu Cửa Đông – người dân tin rằng ở đây thờ đấng tối cao có thể che chở, bảo vệ ngư dân. Chính vì thế mà trước mỗi chuyến ra khơi, ngư dân trên đảo lại tới đây thắp những nén tâm nhang cầu cho một chuyến đi biển thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy thuyền.

  1. Lịch sử về ngôi đền thiêng – Đền Cậu Cửa Đông

Tương truyền, sau trận chiến năm 1288 chống quân Nguyên xâm lược, phó tướng của Nhân Huệ Vương – Trần Khánh Dư đã hy sinh, xác ông trôi dạt về vùng bờ biển phía Tây Nam đảo. Cảm tạ trước công lao to lớn của vị phó tướng, nhân dân trên đảo đã chôn cất và lập miếu thờ tại đây. Ngôi miếu còn có tên khác là: Miếu Ông Hoàng, Đền Trấn Hải, Miếu ông Phỗng,…

Một câu chuyện khác lại được người dân trên đảo truyền đời kể lại rằng vị tướng được thờ tại đó là cháu của Quốc Công tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã anh dũng hy sinh trong chiến công vang dội phá tan 70 vạn thạch lương thảo của quân Nguyên. Ngôi miếu rất linh thiêng và được người dân trên đảo thường lui tới cầu cúng trước mỗi chuyến giương buồm ra khơi.

Sau này người ta xây cạnh đó một ngôi đền khang trang, còn được gọi là Đền Cậu Cửa Đông thờ vị tướng quân anh dũng kia – Ông được phong là Hiển Thánh Vương Tôn Chủ Bộ Tướng. Cùng với Cô Bé Cửa Suốt, hai người thống lĩnh ba quân, thủy quân trấn ải vùng biển Cửa Đông và Cửa Suốt cùng giành được những chiến công vô cùng hiển hách góp công lớn trong chiến thắng quân Nguyên Mông lần thứ III. Hàng năm cứ đến ngày 18 tháng 6 âm lịch, nhân dân trên đảo nói riêng và khắp vùng kéo về tề tựu cúng Đền và tổ chức lễ hội rất linh đình.

Xem thêm: > Du lịch học sinh

  1. Cách di chuyển đến Đền Cậu Cửa Đông

Đền Cậu Cửa Đông cùng đường với đi tham quan Eo Gió, chính vì vậy sau khi tham quan xong Eo Gió bạn có thể ghé thăm Đền Cậu Cửa Đông ở phía giáp biển, gần bãi Gót. Từ trung tâm đảo bạn có thể đi xe điện hoặc thuê xe máy đi khoảng 7,5km để đến tham quan, chiêm bái và lễ Đền.

  • Đi xe điện: Nếu đi đông người thì xe điện là phương tiện phù hợp nhất. Mỗi xe điện chở được từ 9 – 12 người, giá thuê xe điện là:
  • Từ Quan Lạn đi Eo Gió Gót Beo, Đền Cậu Cửa Đông là: 35.000đ/khách, từ Minh Châu đi là: 60.000đ/khách.
  • Đi xe máy: Nhóm ít người thì nên thuê xe máy đi tham quan vừa tiết kiệm chi phí mà bạn lại thoải mái tự do tạt té mà không bị gò bó thời gian.
  • Giá thuê xe máy là: 40.000đ/giờ, thuê xe theo ngày: 200.000đ/ngày.