Ưu nhược điểm của gỗ công nghiệp MDF, MFC và cách phân biệt chúng

Ưu nhược điểm của gỗ công nghiệp MDF, MFC và cách phân biệt chúng

Các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ công nghiệp MDF và MFC luôn mang trong mình những ưu điểm và hạn chế nhất định. Những ưu nhược điểm này sẽ có mối liên hệ mật thiết với ưu nhược điểm của chất liệu tạo nên chúng.

Vậy theo bạn, chất liệu MDF và MFC có những ưu điểm và hạn chế gì? Nếu chưa có lời giải đáp cho câu hỏi này thì nội dung trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn:

Ưu điểm của gỗ MDF & MFC

Mặc dù tuổi thọ của chất liệu gỗ MDF và MFC so với những loại gỗ tự nhiên cao cấp sẽ kém xa.  Tuy nhiên, nếu sử dụng và vệ sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất thì tuổi thọ của chúng vẫn kéo dài hàng chục năm.

Hơn nữa, giá gỗ công nghiệp MDF và MFC cũng rất cạnh tranh, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng khác nhau. Quá tuyệt vời khi một sản phẩm có giá rẻ mà tuổi thọ vẫn lên tới hàng chục năm phải không nào.

Ưu điểm của gỗ MDF & MFC

Ưu điểm của gỗ MDF & MFC

Hơn nữa, sự ra đời của hai loại gỗ công nghiệp trên có thể thay thế dần cho gỗ tự nhiên để hạn chế tình trạng chặt phá rừng. Bởi những loại gỗ này được làm từ gỗ rừng trồng ngắn hạn.

Thêm một ưu điểm nữa, đó là tính ứng dụng trong ngành sản xuất nội thất rất cao. Ngoài được dùng để chế tạo nên các sản phẩm nội thất dùng trong gia đình, chúng ta cũng dễ dàng tìm thấy những mẫu noi that hoi truong, nội thất văn phòng được làm từ các loại gỗ công nghiệp này và điều tuyệt vời hơn hết là chúng rất được ưa chuộng sử dụng.

Ngoài ra, gỗ MDF và MFC cũng hạn chế được tình trạng cong vênh, mối mọt và co ngót dưới tác động của điều kiện thời tiết. Một nhược được mà rất nhiều loại gỗ tự nhiên gặp phải.

Hạn chế của gỗ MDF & MFC

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì gỗ MDF và MFC cũng có những mặt hạn chế. Do bản chất của những loại gỗ này là được làm từ sợi gỗ và răm gỗ kết hợp với keo nên khả năng chịu nước bị hạn chế, khả năng chịu tải trọng cũng thấp hơn so với gỗ tự nhiên.

Hạn chế của gỗ MDF & MFC

Hạn chế của gỗ MDF & MFC

Riêng đối với gỗ MFC lõi xanh có tính chống ẩm cao nên có thể dùng để làm vách ngăn nhà vệ sinh, hoặc những món đồ nội thất lắp đặt tại những không gian có độ ẩm cao.

Cách phân biệt gỗ công nghiệp MDF và MFC

Đều là gỗ công nghiệp được tạo nên từ gỗ rừng trồng ngắn hạn, tuy nhiên gỗ MDF và gỗ MFC sẽ có sự khác biệt về bản chất.

Trong đó, gỗ MFC là gỗ dùng cố PB (tức cốt ván dăm), bề mặt được phủ Melamine. Còn gỗ MDF là cốt gỗ chưa phủ bề mặt.

Nếu gỗ MDF đã phủ bề mặt melamine, acrylic, laminate hoặc sơn rồi thì ta sẽ kiểm định bằng cách quan sát các chỗ khoan bản lề, hoặc cũng kiểm tra bằng các chỗ cần phải khoét gỗ sẽ nhận ra được cốt gỗ bên trong là loại gì.