2c8ff6bc78.jpeg

LG V30 có khẩu độ camera cực rộng, điều đó có ý nghĩa gì với các bức ảnh?

Liệu mệnh danh chiếc điện thoại có khẩu độ rộng nhất từ trước đến nay của LG V30 có đích thực có ý nghĩa gì không?

LG V30,

Cho dù chiếc LG V30 vẫn chưa ra mắt chính thức, vẫn có rất nhiều điều về nó mà ta có thể biết vững chắc. Tất cả những điều đó không hoàn toàn là những tin đồn hay hình ảnh rò rỉ như thường thấy. Thay vào đó, từ nhiều tuần nay, bản thân LG đã bật mí cho tôi và các bạn thấy 1 số nguồn tin về chiếc điện thoại đắt tiền sắp ra mắt của họ.

Một trong những nguồn tin đó cho biết camera chính của LG V30 sẽ có khẩu độ f/1.6 – khẩu độ rộng nhất trên điện thoại cho đến nay – 1 điều xuất sắc cho người thích chụp ảnh trên điện thoại. Nhưng vì sao điều này lại cần phải có đến tương tự? Độ mở của camera là gì và nó có thể làm cho được những gì?

Bên trong chiếc camera

Những chiếc camera công nghệ số là các bộ máy phức tạp với nhiều phòng ban cần hoạt động gắn kết với nhau để tạo ra các kết quả như ý nguyện. Một trong những phòng ban đó là cảm biến hình ảnh – nó bắt lại các ánh sáng và chuyển nó thành các dấu hiệu công nghệ số để sau đó, chúng được chuyển thành hình ảnh công nghệ số. Một phòng ban cần phải có khác – bộ máy ống kính, thường được tạo thành từ nhiều ống kính, giúp hướng ánh sáng về phía cảm biến.

Nói chung, khẩu độ là khe mở hình tròn trong bộ máy quang học. Nó quy chế lượng ánh sáng đi qua để vào camera: khẩu độ càng lớn càng cho phép nhiều ánh sáng đi vào cảm biến hơn và trái lại.

LG V30,

Như bạn thấy ở hình ảnh trên, kích thước khẩu độ có thể đổi thay trên các camera chuyên dụng đắt tiền. Đường kính của nó đổi thay tùy theo các điều kiện chụp hoặc theo ý muốn của nhiếp ảnh gia về kết quả, khi mà đầy đủ những điều còn lại bị dừng trong những kỹ năng công nghệ của ống kính.

Những dị biệt nào với camera trên điện thoại

Các camera trên điện thoại nhỏ hơn nhiều so với trên các thiết bị chuyên dụng, vì vậy chúng cũng bắt được ít ánh sáng hơn hẳn. Lúc này các điện thoại cần 1 cơ cấu khẩu độ khác để đưa ánh sáng vào camera. Trên đầy đủ các camera điện thoại, bản thân đường kính của ống kính sẽ đóng vai trò như khẩu độ, vì vậy, ống kính càng rộng, camera sẽ càng bắt được nhiều ánh sáng hơn.

LG V30,

Như đã đề cập ở trên, chiếc LG V30 là chiếc điện thoại có khẩu độ rộng nhất từ trước đến nay, mang tới “nhiều thêm 25% ánh sáng tới cảm biến so với ống kính f/1.8”. Dưới đây là bảng so sánh với những điện thoại bình thường khác.

LG V30,

Những con số này có nghĩa là gì?

Nếu bạn nhìn vào phần camera trong bảng tham số công nghệ của điện thoại, bạn sẽ thấy khẩu độ được phô diễn bằng 1 chữ “f” viết thường đi kèm với 1 dấu gạch chéo và 1 số: ví dụ f/1.6. Tất nhiên nó cũng có thể được viết là F/1.6 hay F1.6 cũng không vấn đề gì, miễn là bạn không phải đang viết 1 báo cáo công nghệ về nó.

Trừ khi bạn là 1 người yêu thích camera, giả như không đầy đủ những gì bạn cần biết là con số sau dấu gạch chéo càng nhỏ, độ mở khẩu độ càng lớn. Khẩu độ càng lớn sẽ càng có nhiều ánh sáng vào hơn, giúp chụp được các bức ảnh rõ nét hơn. Nhưng giả như bạn muốn đi sâu hơn vào các chi tiết công nghệ của phòng ban này, f là viết tắt của độ dài tiêu cự (focal length) cho ống kính – khoảng cách giữa cảm biến hình ảnh và điểm các tia sáng tập kết với nhau.

Nó được diễn tả bằng lược đồ thuần tuý dưới đây:

LG V30,

Khẩu độ rộng hơn tạo ra các bức ảnh đẹp hơn như thế nào

Các camera hoạt động còn nhanh hơn 1 cái chớp mắt, nhưng chúng không chụp các bức ảnh ngay tức khắc. Cảm biến hình ảnh cần tiếp thụ ánh sáng trong 1 khoảng thời kì nào đó để tạo ra 1 bức ảnh. Khoảng thời kì này còn được gọi là tốc độ màn chập hay thời kì phơi sáng và nó có thể đổi thay rất đáng kể: nó có thể ngắn đến mức chỉ 1 phần ngàn của 1 giây, nhưng cũng có thể kéo dài đến nhiều giây, tùy thuộc vào điều kiện chụp.

Ngoài ra còn có tham số ISO – thiết lập chừng độ nhạy sáng của cảm biến hình ảnh. Nó cũng có thể đổi thay phụ thuộc vào quang cảnh: ISO càng được để ở mức cao, ảnh sẽ càng sáng hơn những cũng nhiễu hơn. Các bức ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng phải chăng sẽ cần ISO cao hơn, đó là bởi vì vì sao chúng lại có nhiều sạn hơn các ảnh chụp ban ngày.

LG V30,

Bức ảnh bên trái được chụp với camera có khẩu độ lớn hơn, do vậy ISO được thiết lập nhỏ hơn và cho ra hình ảnh mịn màng hơn, nhưng vẫn đủ độ sáng.

Khi camera dùng khẩu độ rộng hơn, sẽ có nhiều ánh sáng đi vào cảm biến hơn. Trong điều kiện ánh sáng tốt, điều này sẽ cho phép camera chụp ở tốc độ màn chập rất nhanh, giảm kỹ năng xảy ra các vệt nhòe trên ảnh do chuyển di. Trong điều kiện ánh sáng phải chăng, camera với khẩu độ rộng sẽ tạo ra bức ảnh đẹp mà không không thể thiếu lập ISO ở mức quá cao.

Đó là bởi vì vì sao việc chuyển từ khẩu độ f/1.8 trên chiếc LG G6 sang khẩu độ f/1.6 trên chiếc V30 lại là 1 bước tiến lớn về kỹ năng chụp ảnh cho những thiết bị này.

Theo Genk/PhoneArena