9cdcdffa17.jpeg

Google, Apple “đại chiến” về công nghệ tăng cường thực tại ảo

Google vừa chính thức giới thiệu các công cụ lớn mạnh vận dụng tăng cường thực tiễn ảo (AR) cho thiết bị di động chạy hệ điều hành Android. Động thái này đánh dấu việc đại gia khoa học tậu kiếm Mỹ chính thức bước vào cuộc đại chiến với Apple về khoa học AR.

Không giống khoa học thực tiễn ảo (VR), vốn hứa đưa người sử dụng kính chìm vào toàn cầu số mới lạ và thú vị, khoa học AR chỉ bổ sung thêm các chi tiết vào toàn cầu thực tiễn. Công nghệ AR dành cho thiết bị di động đã tăng trưởng mạnh nhờ sự ưa chộng của người sử dụng đối với trò ctương đối trực tuyến Pokémon Go.

Google, Apple, đại chiến, công nghệ AR

Game AR này được phát hành ở Mỹ hồi tháng 7 năm ngoái, làm người ctương đối đổ xô ra các đường phố, tòa nhà, công viên và nhà hàng để săn tậu những nhân vật hoạt hình sặc sỡ. Các nhà phân tách dự báo, Pokémon Go sẽ giúp Apple thu về 3 tỉ USD trong vòng 2 năm, khi các trò ctương đối thủ mua tiền ảo PokéCoin từ shop vận dụng của đơn vị.

Bộ công cụ lớn mạnh vận dụng tăng cường thực tiễn ảo (AR) của Google sẽ có mặt nhanh nhất trên Samsung Galaxy S8 và dế yêu Pixel của đơn vị. Trong 1 bài viết đăng tải trên trang web mới đây, Google thổ lộ kỳ vọng sẽ làm bộ máy ARCore tiếp cận ít ra 100 triệu người sử dụng. Song, đơn vị không bật mí thời điểm sẽ phát hành nhiều hình thức bộ công cụ này.

Hồi tháng 6, Apple từng giới thiệu 1 bộ máy tương tự, có tên ARKit. Táo khuyết dự tính trình làng bộ công cụ này vào mùa thu năm nay, hỗ trợ hàng trăm triệu thiết bị di động.

Cả Apple và Google đều đang cố sức thu hút sự chú ý của người sử dụng thường nhật và các nhà lớn mạnh phần mềm chuyên thông minh trò ctương đối, phát hành các chỉ dẫn và những vận dụng khác nhằm làm AR trở thành 1 tính năng quyến rũ.

Nhiều lãnh đạo trong lĩnh vực công nghiệp khoa học đã mường tượng về 1 ngày mai, trong đó kính mắt, kính chắn gió xe tương đối và các bề mặt khác có thể chèn tin tức khoa học số vào toàn cầu thực. Google và Microsoft đều đã thử nghiệm lớn mạnh kính AR.

Bản thân CEO Apple Tim Cook từng phát biểu trước các nhà đầu tư hồi đầu tháng 8 rằng, AR là 1 khoa học không được xem nhẹ, đầy tiềm năng. Giống như Google, Apple cũng đã bảo đảm triển khai khoa học này ra thị phần.

Trong trường hợp của Apple, đơn vị quy chế hỗ trợ bộ máy AR của mình cho các thiết bị có năng lực chạy iOS 11, phiên bản hệ điều hành thế hệ mới dự tính ra mắt vào tháng 9 này. ARKit sẽ tương thích tốt nhất với các dế yêu sở hữu 1 camera đơn ở mặt sau và các cảm biến chuyển động căn cứ như iPhone 6s, thay vì 1 bộ máy camera kép còn đó trên những mẫu thiết bị mới hơn như iPhone 7 Plus hoặc các cảm biến độ sâu đặc trưng ở những dế yêu đối thủ. Điều đó làm giảm khuôn khổ hình ảnh có thể hiển thị.

Google sớm nhất nhắm khắc phục vấn đề này bằng 1 bộ máy AR có tên gọi Tango, sử dụng 1 cảm biến độ sâu đặc trưng, nhưng chỉ có 2 nhà cung ứng cho tới hiện nay mới hỗ trợ nó. Với ARCore, Google đã đổi thay cách tiếp cận bằng cách hỗ trợ các dế yêu không có cảm biến độ sâu.

Tuy nhiên, sự phân mảng trong hệ sinh thái Android đích thực là 1 thách thức với Google. Để mở mang sử dụng ARCore ra ngoài Galaxy S8 và Google Pixel, đơn vị sẽ phải tính toán biện pháp cho ti tỉ loại camera điện thoại Android trên thị phần hoặc cách đòi hỏi các nhà cung ứng dế yêu sử dụng những phòng ban chuyên biệt.

Trong khi đó, Apple có thể vận hành ARKit tốt vì đơn vị biết chính xác phần cứng và phần mềm nào đang còn đó trên iPhone và kiểm soát chúng chặt hơn.

Tuấn Anh (Theo Reuters)