09b746af44.jpeg

Chuyện động trời ít ai biết: Microsoft từng cứu Apple thoát phá sản

Giới kỹ thuật vẫn râm ran những tin đồn về tình bạn đầy khó khăn giữa Steve Jobs và Bill Gates. Giây phút kịch tính nhất của mối quan hệ này xảy ra cách đây 20 năm. Vào tháng 8/1997, ông Gates đã ra tay nghĩa hiệp, cứu rỗi Apple đang trên bờ vực vỡ nợ vào thời điểm đó.

Microsoft, Apple, Steve Jobs và Bill Gates

“Bill, cám ơn anh. Thế giới hiện là nơi tốt đẹp hơn”, ông Jobs đã tuyên bố tương tự sau khi “ông trùm” Microsoft đồng ý đầu tư 150 triệu USD vào Apple.

Vào thời điểm đó, câu nói của CEO Apple đã được trích dẫn trên trang bìa của báo chí Time và vừa được tái nói trong 1 thông điệp trên Twitter của trường dạy mã hóa Code Academy.

Hành động nghĩa hiệp đột ngột của lãnh đạo Microsoft đã gây sốc cho cả giới kỹ thuật và cộng đồng tổ chức. “Ngay cả trong toàn cầu ảo, chốc lát đó chỉ có thể được bộc lộ là siêu thực”, tờ New York Times lời bình.

Microsoft, Apple, Steve Jobs và Bill Gates

Steve Jobs (trái) và Bill Gates tại buổi tọa đàm trên sàn diễn hội thảo kỹ thuật D5 vào năm 2007. Ảnh: Quora

10 năm sau, khi hai lãnh đạo kỹ thuật tham dự buổi tọa đàm trên sàn diễn hội thảo kỹ thuật D5 vào năm 2007, họ đã hồi ức lại phút chốc kịch tính này.

“Apple đã lâm vào rối rắm vô cùng hiểm nguy. Và có 1 điều rõ ràng, giả như đó là cuộc chơi có tổng không đổi, với Apple thắng và Microsoft phải thua, thì cuối cùng Apple cũng sẽ thua. Đã có quá nhiều người tại Apple và trong hệ sinh thái của Apple đã chơi game này. Trong khi rõ ràng, bạn không phải chơi trò đó, vì Apple sẽ không đánh bại Microsoft. Apple đã không phải đánh bại Microsoft. Apple cần phải nhớ mình là ai … Đối với tôi, việc phá vỡ kiểu cách ấy là không thể xem nhẹ. Các bạn biết đấy, 1 điều không thể bỏ lỡ nữa là, Microsoft là nhà lớn mạnh phần mềm lớn nhất bên ngoài Apple đang lớn mạnh cho máy tính Mac. Vì vậy, những gì xảy ra lúc đó thực thụ rồ dại. Apple rất yếu, nên tôi đã nhờ cậy Bill và chúng tôi cùng gắng công giải quyết các lỗ hổng”, ông Jobs phân bua.

Hai nhà sáng lập đế chế kỹ thuật đã làm cho điều đó mặc dầu việc liên minh đã vấp phải sự phản đối. Khi ông Jobs ban bố khoản đầu tư trị giá 150 triệu USD của Microsoft tại hội thảo Macworld Boston năm 1997, đám đông khán giả đã la ó phản đối sự hiện diện của ông Gates phê duyệt màn hình truyền dẫn vệ tinh.

Trong khi đó, đối với Microsoft, khoản đầu tư đồng nghĩa việc cứu sống 1 trong những đối thủ lớn nhất của đơn vị, nhưng đồng thời cũng mang đến cho đơn vị 1 thời cơ buôn bán mới.

“Khoản đầu tư đó rất hiệu quả. Trong thực tại, khoảng vài năm sau, chúng tôi đã có thêm 1 số thứ mới để làm cho với máy tính Mac và đó là nguồn buôn bán lý tưởng đối với chúng tôi”, ông Gates huấn luyện trong cuộc hội thảo năm 2007.

Cũng theo giao kèo, Apple đồng ý từ bỏ vụ kiện Microsoft sao chép hệ điều hành của mình.

Vào thời điểm Microsoft cứu Apple, Microsoft là tổ chức có tiềm lực mạnh áp đảo hơn. Tình hình đã đổi thay từ khi đó: trị giá vốn hóa thị phần của Apple hiện đạt 839 tỉ USD, khi mà trị giá vốn hóa thị phần của Microsoft là 560 tỉ USD.

Thỏa thuận năm 1997 đã không kết thúc sự khó khăn giữa hai đại gia kỹ thuật Mỹ. Thay vào đó, sự khó khăn vẫn tiếp diễn trong thế bám đuổi sít sao, định hình ngành nghề công nghiệp vi tính của toàn cầu.

“Hiện nay, đây là câu chuyện kỹ thuật ít được biết đến và thường nhuốm màu huyền thoại, chứng minh sự hài hòa vẫn có thể song hành với sự khó khăn”, trích lời bình của trường Code Academy.

Khi ông Jobs tắt hơi vào năm 2011, ông Gates đã tôn vinh vị lãnh đạo tài ba của Apple như 1 người bạn và cũng là đối thủ khó khăn của mình.

“Steve và tôi gặp mặt lần thứ nhất cách đây gần 30 năm và đã trở thành đồng nghiệp, đối thủ và những người bạn trong hơn nửa thế cục chúng tôi. Thế giới thảng hoặc khi chứng kiến ai đó có những tác động to lớn như Steve và những tác động đó sẽ còn ghi dấu mãi đối với nhiều thế hệ sau. Đối với những ai trong tôi và quý khách có may mắn được làm cho việc với anh ấy, đó là niềm vinh diệu lý tưởng. Tôi sẽ nhớ Steve rất nhiều”, tỉ phú Gates viết.

Tuấn Anh (theo CNBC)