mo-cua-hang-tap-hoa-o-nong-thon1

Cách chọn nhân viên thu ngân cho siêu thị như thế nào?

Ở một siêu thị mini thì nhân viên thu ngân chính là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, là người người hỗ trợ chủ quán quản lý doanh thu, kiểm soát thất thoát hàng hóa. Chính vì vậy việc tuyển dụng thu ngân thông thường sẽ được quan tâm nhiều hơn và tiêu chí lựa chọn cũng cao hơn với các tiêu chí lựa chọn sau đây.

+ Khả năng tính toán
Mặc dù ngày nay phần mềm bán hàng đã hỗ trợ công việc thu ngân rất nhiều nhưng khả năng tính toán luôn là yêu cầu bắt buộc khi tuyển dụng thu ngân siêu thị. Họ cần phải có kỹ năng làm việc với các phép tính, những con số một cách thành thạo và chính xác để đảm bảo có thể nhanh chóng nhận ra những sai sót trên hóa đơn tính tiền của khách.

Nắm rõ thông tin các sản phẩm tiêu biểu
Việc nắm rõ các thông tin các mặt hàng tiêu biểu sẽ giúp thu ngân giải đáp thắc mắc của khách hàng trôi chảy hơn

Thực tế việc nắm thông tin các sản phẩm tốt sẽ giúp nhân viên có thể tư vấn và trả lời khách hàng nhanh chóng tạo thiện cảm thu hút khách quay lại

Giữ thái độ thân thiện với khách hàng
Khi thu ngân có thái độ vui vẻ và thân thiện sẽ tạo cho khách hàng ấn tượng tốt về sự nhiệt tình, thoải mái và chất lượng dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp. Không những thế, tâm lý đó còn giúp nhân viên cảm thấy tự tin và tâm trạng vui vẻ trong suốt thời gian làm việc.

Khả năng làm việc tập trung
Cùng một lúc, thu ngân không chỉ phục vụ một mà có thể rất nhiều người, nhất là những giờ cao điểm. Khi đồng thời trả lời quá nhiều câu hỏi, thanh toán nhiều hóa đơn vừa phải đảm bảo phục vụ được khách hàng nhanh chóng rất dễ gây xao lãng và ảnh hưởng đến công việc của thu ngân. Do đó, nhân viên ở vị trí này cần phải có tâm lý vững vàng, tập trung và có cách bố trí, sắp xếp công việc hợp lý để tránh trường hợp bỏ sót hay phục vụ sai.

Rất nhiều trường hợp khách hàng đến trước nhưng lại bị quên và nhận hóa đơn thanh toán sau. Điều này khiến họ cảm thấy tức giận và đánh giá cửa hàng bạn thiếu chuyên nghiệp cũng là điều không có gì khó hiểu.

Tính tỉ mỉ, chính xác
Nhân viên thu ngân phải làm việc tỉ mỉ, cẩn thận để tránh thất thoát doanh thu, hàng hóa

Là người hàng ngày chịu trách nhiệm kiểm soát, quản lý doanh thu và làm việc nhiều với những con số do đó đòi hỏi nhân viên thu ngân phải là người làm việc tỉ mỉ và cẩn thận để hạn chế gây ra sai sót, thất thoát. Việc này không chỉ gây thiệt hại cho nhà hàng mà hiển nhiên người thu ngân cũng sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự việc diễn ra trong ca làm việc của mình.

Kỹ năng giải quyết vấn đề và trả lời khách hàng
Trong quá trình làm việc chắc chắn sẽ xuất hiện một số vấn đề liên quan đến thanh toán mà sai sót có thể xuất phát từ phía nhân viên hoặc đôi khi từ khách hàng…Những lúc như vậy, thu ngân cần nhanh chóng tìm ra sai sót là gì và giải thích rõ ràng cho khách để khách hài lòng.

Gọn gàng, sạch sẽ
Vị trí làm việc của nhân viên thu ngân thường có diện tích khá nhỏ và không cần quá nhiều sổ sách, giấy tờ bởi hiện nay hầu hết các quán đều sử dụng phần mềm thu ngân đóng vai trò vừa bán hàng vừa là phần mềm quản lý công nợ, kho, hội viên… Tuy nhiên khi giữ góc làm việc gọn gàng, sạch sẽ, hóa đơn, chứng từ, các loại sổ sách, menu được sắp xếp ngay ngắn sẽ giúp cá nhân nhân viên cảm thấy thoải mái, hứng khởi khi làm việc đồng thời xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp và tạo ra ấn tượng tốt với khách hàng khi đến thanh toán tại quầy.

Sử dụng thành thạo phần mềm quản trị bán hàng
Từng có kinh nghiệm sử dụng phần mềm quản trị bán hàng là một kĩ năng cần được ưu tiên khi tuyển dụng thu ngân

Hiện nay, từng có kinh nghiệm sử dụng phần mềm quản trị bán hàng là một kĩ năng được ưu tiên khi các quản lý tuyển dụng thu ngân.

Nắm rõ các chương trình khuyến mại của siêu thị
Thu ngân nhà hàng cần nắm rõ các chương trình marketing trên toàn hệ thống để kịp thời áp dụng cho khách hàng

Trên đây là những tiêu chí để chọn lựa được một thu ngân tốt, tất nhiên để đáp ứng được hết các tiêu chí đó thì thật khó, do vậy có thể dựa vào 1 vài tiêu chí để tuyển rồi sau đó đào tạo thêm, chúc các bạn tuyển được thu ngân tốt nhé.

Xem thêm các sản phẩm như quầy thu ngân giá rẻ hay mua kệ siêu thị tại web vinatech.net.vn